Thị trường kinh doanh là một thị trường sôi động và liên tục phát triển. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng. Bài viết tổng hợp những loại hình đầu tư ở Việt Nam đang phổ biến nhất hiện nay sẽ mang đến cái nhìn đa chiều về thị trường kinh doanh.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại; các nhà đầu tư ngày càng có nhiều kênh để sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi mình sinh thêm lợi nhuận. Có rất nhiều loại hình; tuy nhiên tạm chia các loại hình đầu tư ở Việt Nam ra làm 3 dạng: Đầu tư quyền sở hữu; đầu tư cho vay và cuối cùng là đầu tư vàng.

Đầu tư quyền sở hữu

Đây là loại hình dễ sinh lời nhất; tuy nhiên cũng chứa không ít rủi ro. Bao gồm: đầu tư chứng khoán; đầu tư bất động sản; kinh doanh khởi nghiệp và đầu tư đồ cổ.

 Đầu tư chứng khoán

Được hiệu là hình thức đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp. Các nhà đầu tư sẽ bỏ vốn mua chứng khoán lưu hành trên thị trường để đạt được lợi ích nhất định. Vậy cổ phiếu sẽ là chứng chỉ chứng nhận nhà đầu tư đã sở hữu một phần tài sản của công ty đã mua cổ phiếu.

Cổ phiếu sẽ là chứng chỉ chứng nhận nhà đầu tư đã sở hữu một phần tài sản của công ty đã mua cổ phiếu
        Cổ phiếu sẽ là chứng chỉ chứng nhận nhà đầu tư đã sở hữu một phần tài sản của công ty đã mua cổ phiếu

Tuy nhiên, đây là một thị trường nhiều biến động vì chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như là kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tâm lý của các nhà đầu tư, dòng tiền đầu tư.

Kinh doanh khởi nghiệp

Nghĩa là đầu tư một khoản tiền vào xây dựng và điều hành một công ty. Đây là hình thức đầu tư khó nhất; bởi vì không chỉ đòi hỏi một số tiền lớn; ngoài ra còn phụ thuộc sản phẩm doanh nghiệp có tiềm năng hay không.

Đầu tư đồ cổ 

Đầu tư vào các bức tranh của danh họa nổi tiếng, những vật dụng cổ có giá trị. Tuy nhiên muốn đầu tư vào loại hình này người đầu tư cần có lượng kiến thức khổng lồ cùng dòng vốn lớn. Ở Việt Nam hiện nay hình thức này chỉ thiên về thú chơi của những người giàu.

Đầu tư bất động sản 

Đầu tư bất động sản là loai hình được các nhà đầu tư hiện nay rất quan tâm
                                Đầu tư bất động sản là loai hình được các nhà đầu tư hiện nay rất quan tâm

Đầu tư vào Nhà, căn hộ, nhà cho thuê, nhà mua đi bán lại . Hiện nay đầu tư bất động sản được đánh giá là ổn định và có khả năng sinh lời cao.

Đầu tư cho vay

Bao gồm : gửi tiền tiết kiệm và đầu tư trái phiếu.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Bạn có một số tiền nhàn rỗi tuy nhiên lại không muốn mạo hiểm đổ vào đầu tư; bạn có thể cân nhắc chọn loại hình đầu tư này. Đây là cách thức đầu tư được đánh giá là khá an toàn.

Đầu tư trái phiếu

Bằng việc mua những trái phiếu của một công ty phát hành; công ty đó sẽ phải trả lại trong một khoảng thời gian đã được định sẵn kể cả khoản gốc vào ngày đáo hạn. Hình thức này chứa nhiều rủi ro lớn như lãi suất, lạm phát, khả năng thanh khoản không cao.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là loại hình đầu tư xuất hiện sớm nhất. Phù hợp với những người có ít tiền vốn muốn đầu tư nhưng lại sợ rủi ro.
Ưu điểm của loại hình đầu tư này là chỉ bỏ ra nguồn vốn ít, thời gian đầu tư thoải mái nhưng vẫn đem lại hiệu quả.

Là loại hình các nhà đầu tư ở Việt Nam ưa chuộng nhất
                             Là loại hình các nhà đầu tư ở Việt Nam ưa chuộng nhất

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vàng khác nhau có thể kể đến như vàng tây, vàng 9999, vàng SJC… Mỗi một loại đều có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, hình thức cũng có nhược điểm là giá vàng trên thị trường luôn biến động không ngừng gây khó khăn khi cần đưa ra quyết định nên bán hoặc nên mua.

Trên đây là tổng hợp những loại hình đầu tư ở Việt Nam đang phổ biến. Mỗi khi muốn đầu tư vào loại hình nào nhà đầu tư cũng nên xem xét kỹ các yếu tố; cũng như khả năng tài chính của mình để tránh những rủi ro không đáng có.

Bảo Uyên

HOẶC ĐIỀN VÀO MẪU DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN NHANH NHẤT