Ngày 30-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã làm việc với các sở ngành, địa phương và các chủ đầu tư lớn về giải ngân các dự án công trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019, Đồng Nai có 108 dự án đầu tư công với tổng vốn trên 3.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, giải ngân vốn các dự án công chỉ mới đạt trên 38% kế hoạch năm. Nguyên nhân là do vướng hồ sơ thiết kế phải điều chỉnh; vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; trong thi công gặp trục trặc phải ngưng để xử lý…

Trong đó, riêng 3 dự án đầu tư công lớn do Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất làm chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân vốn rất chậm. Cụ thể, Công an tỉnh có 4 dự án đầu tư công với tổng vốn 160 tỷ đồng, nhưng hiện mới giải ngân được 10 tỷ đồng, dự tính đến hết năm 2019 cũng chỉ giải ngân được gần 110 tỷ đồng, còn dư hơn 50 tỷ đồng.

Bộ CHQS tỉnh được giao vốn 140 tỷ đồng ,nhưng đến nay giải ngân 30 tỷ đồng, khả năng sẽ dư 25 tỷ đồng. Bệnh viện đa khoa Thống Nhất giao vốn 120 tỷ đồng, hiện giải ngân được 1 tỷ đồng, cuối năm giải ngân được 50% vốn giao.

Về phía các địa phương, ngoài 2 huyện: Định Quán và Thống Nhất sẽ giải ngân hết vốn theo kế hoạch, đang đề nghị tỉnh bổ sung thêm vốn, thì nhiều địa phương khác, như: TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh và các huyện: Trảng Bom, Vĩnh Cửu…cũng giải ngân vốn chậm.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu các sở ngành, địa phương, chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để giải ngân kịp thời cho kịp tiến độ. Những huyện vùng xa nếu có dự án chưa được bố trí vốn có thể làm sẵn hồ sơ để những dự án không giải ngân hết sẽ chuyển vốn qua để thực hiện.

Phó chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, nếu các dự án không giải ngân hết vốn theo kế hoạch thì năm tới sẽ rất khó bố trí tăng vốn được. Vì vậy, các địa phương và chủ đầu tư phải báo cáo tiến độ thường xuyên, nếu có vướng mắc thì kịp thời tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án….

Theo Baodongnai

Bài viết liên quan: