Các dự án đất nền xung quanh khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành đang là tâm điểm của giới đầu tư với mức tăng trung bình khoảng 30 – 35%. Hiện giá nhà đất các khu vực phụ cận phía Nam sân bay như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình đang tăng giá nhanh chóng.

Gần đây, thị trường bất động sản Đồng Nai, đặc biệt là Long Thành đã diễn ra làn sóng ngầm săn quỹ đất của các đại gia địa ốc. Đến nay, hầu hết các tên tuổi lớn tại thị trường bất động sản tại TP. HCM đều đã góp mặt tại đây như Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Nam Long…

Việc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành là yếu tố xúc tác mạnh nhất cho thị trường bất động sản khu vực này nóng lên mỗi ngày.

Theo khảo sát mới nhất, các dự án khu dân cư, khu đô thị, phố chuyên gia hàng không được quy hoạch đồng bộ khu vực xung quanh sân bay được nhiều nhà đầu tư săn tìm trong đó, tỉ lệ hấp thụ của các dự án đạt ở mức cao, trung bình khoảng 75%. Một số dự án như Long Thành Airport City ghi nhận mức hấp thụ 90 – 95% qua 2 đợt giới thiệu sản phẩm. Thời điểm này, chỉ cần đến một văn phòng công chứng tư tại huyện Long Thành (Đồng Nai) sẽ chứng kiến hình ảnh rất đông khách mua đến để thực hiện giao dịch mua bán đất đai.

Theo các chuyên gia, bất động sảncủa khu vực này nắm giữ giá trị tăng mạnh theo thời gian và cao gấp 2-3 lần so với trước đây. Có thể xem đây là khu vực phát triển trọng điểm vì các tuyến giao thông kết nối đến sân bay hay đến trung tâm các thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, TP. HCM đều nằm ở phía Nam sân bay quốc tế Long Thành.

Hơn nữa theo quy hoạch, Long Thành thuộc trong khu đô thị vệ tinh hiện đại. Để phát triển trở thành khu đô thị hiện đại chính quyền Long Thành đang đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp – dịch vụ, hoàn chỉnh hệ thống giao thông để trở thành khu đô thị loại 3. Đây chính là điều kiện thuận lợi để Long Thành trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản Đồng Nai.

Theo các chuyên gia, một điều dễ thấy là từ đầu năm đến nay, xu hướng dịch chuyển đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi thông tin sân bay chuẩn bị khởi công.

Một lượng lớn nhà đầu tư đã “nhòm ngó” các dự án mới gần sân bay xuất hiện tại khu vực này trong năm 2019. So với thời điểm đầu năm 2018 thì giao dịch đất nền tại Long Thành nhộn nhịp hẳn. Giới chuyên gia cũng cho rằng, đây được xem là thời điểm tốt để nhà đầu tư nắm cơ hội khi dự án sân bay chính thức được triển khai. Đa số nhà đầu tư mua đất nền tại khu vực này đều “chờ đợi” sân bay, kì vọng mức lợi nhuận cao.

Dự báo những tháng cuối năm 2019 được xem là thời điểm để nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các dự án mới, mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt do giá bán khởi điểm ở một số dự án còn khá mềm.

Các chuyên gia bất động sản cũng nhận định, khi sân bay Long Thành khởi động kéo theo sự phát triển của hệ thống hạ tầng, sự vào cuộc của hàng loạt các doanh nghiệp lớn để hình thành nên các khu dân cư, sự có mặt của các chuyên gia, nhu cầu về kinh doanh thương mại, dịch vụ vì thế sẽ tăng theo.

Vùng phụ cận sân bay được sẽ quy hoạch theo hướng là một đô thị hiện đại với các công trình chính như khu tái định cư, khu logistics, khu công nghiệp công nghệ cao, trung tâm dịch vụ quốc tế và công nghiệp, khu công nghiệp phụ trợ, khu công nghiệp phục vụ cho sân bay; một số công trình công cộng, khu kho bãi, khu sinh thái, vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái, khu dân cư hiện hữu, các khu phố chuyên gia hàng không.

Lúc đó, theo dự báo của các chuyên gia, giá của những dự án nằm khu vực này sẽ tăng ít nhất từ 5 đến 10 lần. Tương tự như Phú Quốc, trước khi có sân bay giá BĐS 12 triệu đồng/m2, sau khi có sân bay giá đất lên 120 triệu đồng/m2. Cam Ranh từ 8 triệu đồng/m2 lên 45 triệu đồng/m2. Vân Đồn từ 15 triệu đồng/m2 lên 80 triệu đồng/m2.

Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư tại hàng trăm ha đất trong vùng ưu tiên giải tỏa để thực hiện dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, mới đây (chiều 5/8) đoàn công tác của Bộ Giao thông – Vận tải do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn dẫn đầu đã về làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường, đối với phần đất giai đoạn 1 của dự án xây dựng sân bay đến nay đã kiểm đếm, đo đạc, xuất hồ sơ kỹ thuật của 276/455 hộ gia đình cá nhân. Hiện nay, các tổ công tác của tỉnh đang khẩn trương thực hiện hoàn thành phần đất của các hộ còn lại và tiếp nhận hồ sơ đất đai của các hộ dân ở phần đất tăng thêm (khoảng 650 ha so với trước đây).

Đối với diện tích xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã hoàn thành công tác thanh lý cây cao su và sẽ bàn giao mặt bằng trong tháng 8 này để Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tiếp nhận, chuẩn bị thủ tục triển khai xây dựng hạ tầng.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh cho biết, Đồng Nai sẽ nỗ lực hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo kế hoạch. Riêng khu tái định cư sẽ phải khởi công trong năm 2019 và xây dựng hạ tầng trong mùa khô để kịp tiến độ.

Đồng Nai cũng đề nghị Bộ Giao thông – Vận tải sớm có kế hoạch triển khai rà phá bom mìn khu vực ưu tiên giai đoạn 1 của dự án, đồng thời công bố tĩnh không sân bay để địa phương có cơ sở thực hiện quy hoạch vùng phụ cận dự án.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết, Bộ Giao thông – vận tải mong muốn mặt bằng dành cho giai đoạn 1 của dự án được bàn giao trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8/2020. Do đó, công tác rà soát hồ sơ đất đai, bồi thường phải được gấp rút thực hiện. Bộ Giao thông – vận tải sẽ phối hợp với địa phương để đẩy nhanh các vấn đề, thủ tục liên quan. Dự kiến, vào ngày 7/8, Chính phủ sẽ họp về tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Thời báo Chứng khoán

Có thể bạn quan tâm: