Đồng Nai được biết đến là một tỉnh thành vùng ven của TP.HCM, với vị trí nằm cạnh Thành phố, Đồng Nai được mệnh danh là tỉnh trung tâm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm của Đông Nam Bộ. Mang tiềm lực vững mạnh về hạ tầng, giao thông, dân số, kinh tế,… Đồng Nai luôn là tỉnh được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến. Hãy cùng điểm qua những thế mạnh của Đồng Nai và có cái nhìn tổng quan về Đồng Nai để giải đáp được sức hút của nơi đây qua bài viết sau đây

Tổng quan về tỉnh Đồng Nai

Hệ thống giao thông hoàn thiện nhất cả nước

Đồng Nai là một trong những tỉnh nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm của Đông Nam Bộ ( bao gồm TP.HCM; Bình Dương; Đồng Nai). Nơi đây từ lâu đã nổi bật bởi sở hữu một hệ thống giao thông cực ấn tượng; chỉ tính sơ qua đã có 6 tuyến cao tốc trọng điểm đi ngang qua Đồng Nai; đó là chưa kể đến những tuyến cao tốc sắp hình thành để phục vụ cho dự án Sân bay Long Thành.

Có thể nói Đồng Nai là nơi có hệ thống giao thông hoàn thiện nhất cả nước

Những tuyến đường cao tốc huyết mạch đi qua Đồng Nai bao gồm:

  • Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây
  • Quốc lộ 1A
  • Quốc lộ 20
  • Quốc lộ 51
  • Tuyến đường sắt Bắc – Nam
  • Cao tốc Bến Lức – Long Thành – Dầu Giây

Những tuyến đường cao tốc kết nối Sân bay Long Thành như:

  • Cao tốc TP.HCM – Long Thành- Dầu Giây ( đang khai thác)
  • Cao tốc Bến Lức – Long Thành ( đang xây dựng)
  • Tuyến Phan Thiết – Dầu Giây – Liên Khương
  • Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Với hệ thống giao thông hiện đại, phát triển, được nâng cấp sửa chữa liên tục như vậy có thể thấy rằng Đồng Nai là một tỉnh có hệ thống giao thông hoàn thiện nhất cả nước, cũng như tầm quan trọng của nơi đây trong việc kết nối các khu vực là vô cùng lớn.

Thủ phủ của khu công nghiệp

Suốt nhiều năm qua, Đồng Nai luôn là tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp. Theo số liệu thống kê, Đồng Nai hiện đang là tỉnh sở hữu số lượng khu công nghiệp nhiều thứ 2 cả nước (chỉ sau Long An có 36 KCN). Tỉnh Đồng Nai có tổng cộng 63 KCN và Cụm KCN; trong đó có 31 KCN đang hoạt động; thu hút hơn 1200 dự án đầu tư nước ngoài và gần 500 dự án đầu tư trong nước.

Các KCN ở Đồng Nai có quy mô và khả năng thu hút vốn hàng đầu cả nước

Với số lượng KCN khủng như vậy, tốc dộ tăng trưởng công nghiệp – xây dựng của Đồng Nai luôn giữ vững mức độ ổn định khoảng 12%/năm; thành công trong việc thu hút nguồn vốn từ các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới đổ bộ vào đầu tư nơi đây.

Vùng trời – vùng biển – vùng đất liền hội tụ

Đường bộ, đường hàng không, đường biển, đường sắt Đồng Nai đều có; đây có thể nói là một sự ưu ái đặc biệt cho nơi đây, bởi ngoài TP.HCM ra, rất ít tỉnh thành mang tiềm năng phát triển đầy đủ và mạnh mẽ như vậy.

Đường bộ, đường hàng không, đường biển, đường sắt Đồng Nai đều có đầy đủ

Nếu sân bay quốc tế Long Thành – siêu dự án được cả nước mong chờ nhất đang là tăng sức nóng cho Đồng Nai là đại diện cho đường hàng không của Đồng Nai. Thì Cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải sẽ là điển hình cho sự phát triển của đường biển Đồng Nai. Ngoài ra, tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua nơi đây cũng cho thấy sự phát triển về đường sắt của nơi đây. Như vậy, Đồng Nai chính thức là tỉnh có sự phát triển hệ thống hạ tầng, giao thông đầy đủ và hoàn thiện nhất khu vực.

Nhờ sự phát triển đồng bộ; Đồng Nai đã xây dựng được một hệ thống trung tâm Logistics đồng bộ, chuyên nghiệp và hiện đại; là nền tảng phát triển hệ thống dịch vụ logistics cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Phiên bản mới và nâng cấp hơn của Bình Dương

Bình Dương từ lâu là tỉnh đứng đầu về phát triển kinh tế nhờ công nghiệp; chỉ nhờ vào sự phát triển của các khu công nghiệp; Bình Dương luôn thành công trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư cũng như sự đổ bộ của các nhà đầu tư vào tỉnh.

Nhằm bắt kịp sự phát triển của Bình Dương – một trong các tỉnh đừng đầu về thu hút nguồn vốn đầu tư và phát triển hạ tầng, kinh tế; Đồng Nai ngày càng tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, đẩy mạnh công nghiệp.

Nếu so sánh Đồng Nai và Bình Dương; Đồng Nai có số dân cư và diện tích cao hơn hẳn; từ đó cũng có thể thấy khả năng phát triển của Đồng Nai có tiềm năng hơn; trong tương lai sau khi sân bay Long Thành hoạt động nhiều khả năng sẽ vượt qua Bình Dương; vươn lên trở thành tỉnh có tiềm lực kinh tế đứng đầu khu vực ven TP.HCM.

Tiềm năng tăng giá của tỉnh Đồng Nai

Với diện tích đứng thứ 3 miền Nam và thứ nhì của Đông Nam Bộ, Đồng Nai là tỉnh có số dân cao thứ 2 toàn miền Nam ( Chỉ sau TP.HCM). Trong tương lai; số dân cư tại tỉnh sẽ còn tăng cao bởi sự phát triển của các khu công nghiệp tại nơi đây đang trở thành một “thỏi nam châm” hút người lao động và các chuyên gia đến đây ngày càng đông.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tiếp đón thân mật đoàn doanh nghiệp Nhật Bản nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Đồng Nai

Các khu công nghiệp lớn tại Đồng Nai không ngừng thu hút các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài; chỉ tính riêng năm 2019, Đồng Nai đã thu hút được nguồn đầu tư từ các nước dẫn đầu công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc. Như vậy, chỉ trong khoảng nửa năm 2019; lượng vốn FDI Đồng Nai thu hút được đã vượt qua 1 tỷ USD; vượt kế hoạch năm gần 9%.

Sự phát triển mạnh mẽ của các KCN tại Đồng Nai là một dấu hiệu báo động sự tăng trưởng mạnh mẽ của tỉnh. Và cũng mở ra một thị trường bất động sản đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư; nhất là khi nơi đây chuẩn bị đón nhận một siêu dự án Sân bay quốc tế Long Thành mang tầm cỡ quốc tế.

Thành phố sân bay – Đô thị thông minh

Thông tin Sân bay quốc tế Long Thành chuẩn bị khởi công đã trở thành động lực phát triển cho huyện Long Thành trở thành một Thành phố sân bay trong tương lai. Nắm bắt được sự chuyển mình trong chính khu vực; chính quyền Đồng Nai cũng đã nhanh chóng đề ra kế hoạch và định hướng sự phát triển của tỉnh Đồng Nai trong tương lai.

Thông tin Sân bay quốc tế Long Thành chuẩn bị khởi công đã trở thành động lực phát triển cho huyện Long Thành trở thành một Thành phố sân bay trong tương lai.

Là một địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh của cả nước, Đồng Nai chính là một trong những tỉnh vùng ven được Chính Phủ lựa chọn trở thành địa phương thí điểm xây dựng mô hình thành phố thông minh sau những TP lớn. Điều này đã phần nào cho thấy tầm quan trọng và vươn lên thành khả năng vươn lên thành một trong những khu đô thị trọng điểm của cả nước. Như vậy, Đồng Nai từ một khu kinh tế trọng điểm phía Nam đang dần trở thành khu đô thị trọng điểm đối với cả nước; đây là một sự phát triển vượt bậc của Đồng Nai nói riêng và các tỉnh vùng ven nói chung.

Với định hướng trở thành một thành phố công nghiệp lớn nhất cả nước; Đồng Nai đang nỗ lực hết mình trong việc thay đổi, xây dựng và đầu tư mạnh và hạ tầng, giao thông. Nhận thấy được giá trị nơi đây, thời gian qua tiềm năng phát triển bất động sản của Đông Nai đang gia tăng chóng mặt bởi sự đổ bộ của các “ông lớn”; biến Đồng Nai trở thành một miếng mồi béo bở của thị trường bất động sản cả nước.

Theo Đánh giá dự án